“Finding your own Paradise”

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ คอนโดมือสอง

อยากจะได้คอนโดมือสองจัง ไม่ว่าจะอยากเอาไว้เพื่ออยู่อาศัยเองหรือเอาไว้ปล่อยเช่า หลายคนมักจะโฟกัสเพียงแค่ว่า “คอนโดมือหนึ่งสิ” “คอนโดใหม่สิ” “ยังไงของใหม่ก็ดีกว่าสิ” จึงทำให้พลาด และมองข้ามไปว่า จริงๆแล้ว คอนโดมือสองเนี่ยก็ดีเหมือนกันนะ ไม่ใช่ว่าราคาถูกเพียงอย่างเดียว เพียงแต่ว่า ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ เท่านั้นเอง และหากว่าสนใจที่จะซื้อคอนโดมือสองล่ะ จะต้องดูที่อะไรบ้าง บทความนี้เราจึงรวบรวม 6 ข้อที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดมือสอง เพื่อที่เราจะสามารถเลือกคอนโดที่มีคุณภาพ และถูกใจ ในแบบที่เราต้องการ มีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

1. ทำเลที่ตั้ง

อันดับแรกที่ต้องดูเลยก็คือ “ทำเลที่ตั้ง” เราเองนั้นอยากได้คอนโดบริเวณไหน ทำเลไหน หรือ คอนโดที่เราดูหรือสนใจอยู่นั้น ใกล้กับสถานที่อะไรบ้าง สถานที่ที่จะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของเรา เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ โรงพยาบาล ร้านซักอบรีด ฯลฯ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ยิ่งมีมากเพียงพอต่อความต้องการของเราเท่าไหร่ ก็จะง่ายสะดวกสบายต่อเราเท่านั้น ( เราคงไม่อยากที่จะขับรถไปไกลเป็นกิโล เพียงแค่จะยังร้านซักอบผ้าหรอก จริงมั้ย ? )

2. สภาพห้องและอาคาร

สิ่งจำเป็นที่เราจะต้องตรวจสอบก่อนตัดสินใจเลยก็คือ “สภาพห้องและอาคาร” เช่น สภาพห้องนั้นสมบูรณ์สวยงาม และสภาพอาคารโดยรวมนั้นต้องดูสะอาด แข็งแรง ไม่ผุพัง และเราสามารถสอบถามอายุของอาคารนี้กับทางนิติได้โดยตรงได้ว่าสร้างมาแล้วกี่ปี โดยรวมดูเก่าไปมั้ย ล้าสมัยไปหรือเปล่า และความเอาใจใส่ในตัวอาคารนั้น ยังบ่งบอกถึงคุณภาพการทำงานของฝ่ายนิติบุคคลได้อีกด้วย

3. สิ่งอำนวยความสะดวกหรือส่วนกลาง

พูดถึงในเรื่องของส่วนกลาง โดยปกติคอนโดในปัจจุบันนั้น จะมีส่วนกลางหลักๆ ที่มีให้แทบจะทุกโครงการ เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ลานจอดรถ ระบบรักษาความปลอดภัย ฯลฯ ยิ่งคอนโดหรูเท่าไหร่ ส่วนกลางก็จะยิ่งเยอะขึ้นตามไปด้วย เช่น ออนเซ็น ซาวน่า หรือสวนน้ำ ฯลฯ แต่สิ่งที่อยากให้ตรวจสอบเพื่อประกอบการตัดสินใจนั่นก็คือ “ส่วนกลาง” มีเพียงพอต่อการใช้งานของผู้อยู่อาศัยหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ลานจอดรถ ที่มักจะเป็นปัญหาต้นๆที่เจอบ่อยในหลายๆโครงการ หรือ ฟิตเนส ที่ไปกี่ครั้งก็คนแน่นตลอดเลย !

4. ค่าส่วนกลาง

ค่าส่วนกลางนั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายหลักๆ ของการอยู่คอนโดเลยก็ว่าได้ และเป็นเรื่องปกติของส่วนกลาง ยิ่งส่วนกลางมีจำนวนเยอะเท่าไหร่ ค่าส่วนกลางก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไป ดังนั้นอย่าลืมเช็คให้ดีล่ะ ว่าค่าส่วนกลางของคอนโดนั้นๆเนี่ย ตารางเมตรละเท่าไหร่กันแน่ ส่วนจะถูกหรือจะแพง อาจเทียบได้กับการใช้งานของเราว่าเราใช้แบบครบครัน และคุ้มค่าหรือไม่

5. ผู้อยู่อาศัย

จำนวนผู้อยู่อาศัยนั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่เราสามารถประเมินและตัดสินใจซื้อคอนโดมือสองได้เลย บางคนอาจชอบความเป็นส่วนตัวไม่ชอบคอนโดที่มีคนเยอะ เพราะเสียงรบกวนทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัว แต่ว่า! ยิ่งผู้อยู่อาศัยเยอะ ก็บ่งบอกถึงความนิยมของคอนโดนั้นได้อีกด้วย และยิ่งทำให้เราสามารถมั่นใจได้ว่า นอกจากซื้อไว้อยู่เองแล้วนั้น คอนโดนี้ก็อยู่ในสภาพคล่อง ที่ง่ายต่อการซื้อไว้ลงทุนได้นั่นเอง

6. ราคา

สุดท้ายที่ต้องดูสำหรับคอนโดมือสองเลย ก็คือ ราคา อย่างที่รู้กันว่า มือสอง จะต้องราคาถูกกว่า แต่! เปรียบเทียบราคานั้นห้ามลืมเด็ดขาด โดยทำการเปรียบเทียบราคากับคอนโดใหม่มือหนึ่ง เช่น ถ้าเรานั้นซื้อคอนโดในราคาเท่านี้ ได้ขนาดห้องกี่ตารางเมตร หากนำไปเทียบกับคอนโดใหม่มือหนึ่ง แล้วเทียบเป็นราคาต่อตารางเมตรแล้ว คุ้มกว่ามากมั้ย พื้นที่ใช้สอยเยอะกว่ารึเปล่า อย่าลืมนำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจนะครับ

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับสิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ นี่ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในการช่วยตัดสินใจสำหรับคนที่สนใจจะดูคอนโดมือสองไว้เป็นของตัวเอง อย่าลืมนำไปประยุกต์ใช้กันล่ะ การเลือกตัดสินใจของแต่ละคนนั้นอาจจะมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นวิธีการ จึงไม่ตายตัว สุดท้ายเลือกในแบบที่เราต้องการครับ แล้วเราจะได้คอนโดในแบบที่เราต้องการ ในแบบของเราเอง

สามารถอ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ Blog – Pattaya Paradise

หากมีข้อสงสัยทางด้านอสังหาริมทรัพย์ สามารถติดต่อเราได้ที่ Pattaya Paradise เรายินดีให้คำแนะนำ และช่วยเหลือทุกท่านเป็นอย่างดี และที่สำคัญ “ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ”

วีดีโอ แนะนำ

Grand Opening
The Riviera Ocean Drive

สุดจัดบนหาดจอมเทียน ราคาสุดพิเศษ !!