“Finding your own Paradise”

6 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อคอนโด

“จะเลือกแบบไหนดี” “แบบนี้จะดีสำหรับเรามั้ย” “ตัดสินใจยากจัง”

ไม่แปลกที่จะเลือกยากครับ การซื้อ บ้าน หรือ คอนโด เป็นสิ่งของหนึ่งสิ่งที่ในชีวิตคนส่วนมาก จะเลือกซื้อเพียงแค่ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น เพราะการซื้อนั้นเป็นการลงทุนก้อนใหญ่เพื่ออนาคต ดังนั้นสิ่งแรกที่เราต้องทำเลยก็คือ รู้จักตัวเราเอง เพื่อเลือกสิ่งที่เหมาะกับเราที่สุด อย่าหลงในความสวยหรู หรือ สิ่งที่ถูกนำเสนอจนลืมความต้องการของเราเองเด็ดขาด นี่จะเป็นสิ่งที่ครอบคลุมในหลาย ๆ หัวข้อให้คุณกลับมาคิดเสมอว่า สิ่งนี้เหมาะกับเราหรือไม่

เราจึงขอนำเสนอ 6 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อคอนโด เพื่อประกอบการตัดสินให้เราไม่ตัดสินใจพลาด ได้สิ่งที่ไม่ตรงตามความต้องการ หรือ ไม่ถูกใจ เพื่อที่จะได้ไม่มานึกเสียใจในภายหลัง มีอะไรบ้าง ไปชมกันเลยครับ

“สิ่งที่ดีที่สุด กับ สิ่งที่ดีสำหรับเราที่สุด ไม่เหมือนกัน”

1. ซื้อเพื่ออะไร

คำถามแรกเพื่อทบทวนจุดประสงค์ของเราให้ชัดเจน เพราะจะเป็นตัวบ่งบอกว่า คอนโดแบบไหน คือคอนโดที่คุณควรที่จะซื้อกันแน่ เพื่อป้องกันไม่ให้หลงไปกับ ความสวยงาม ประโยชน์ครบครัน ปล่อยเช่าง่าย ตามคำที่ขายให้เรา เพื่อดูจุดประสงค์ให้ชัดเจนด้วยว่า เราจะอยู่เองหรือเอาไว้เพื่อลงทุน
เพราะคอนโดสำหรับอยู่เอง ไม่ใช่ว่าจะปล่อยเช่าได้ง่าย ๆ และ คอนโดที่ปล่อยเช่าง่าย ก็ไม่ใช่ว่าจะดีสำหรับอยู่เองที่สุดเช่นกัน

2. งบประมาณ 

สำรวจความพร้อมด้านการเงินของเรา ว่าเรามีรายได้ มีเงินเก็บเท่าไหร่ เพื่อดูความสามารถในการจ่ายของเราเอง และคนส่วนมาก เกือบร้อยละ 90% จะซื้อคอนโด ด้วยการกู้ทั้งนั้น ดังนั้นเราจะต้องแบกหนี้ในการผ่อนจ่าย เป็นระยะเวลา 20 – 30 ปี และที่สำคัญ ยังต้องมีเงินก้อน จำนวนนึง สำหรับจ่ายในการดำเนินการในตอนทำเรื่องอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เงินจอง เงินทำสัญญา เงินดาวน์ และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ข้อนี้สำคัญมาก เพื่อที่เรานั้นจะไม่เป็นหนี้เกินตัวแล้วขาดส่งค่าในที่สุด ยกเว้นแต่ว่าคุณ จะมีเงินถุงเงินถัง กี่ล้านฉันก็สู้ไหว อันนี้ก็อีกเรื่องนึงครับ
(เรื่องรายละเอียดการเงิน เดี๋ยวเราจะทำบทความแยกไปอีกบทความ เพราะมีรายละเอียดหลากหลายครับ)

3. ทำเลที่ตั้ง

เมื่อเรารู้งบประมาณ หรือ ความสามารถในการจ่ายของเราแล้ว ก็มาดูกันว่า เราอยากจะมีคอนโดบริเวณไหน โดยสิ่งสำคัญเลย เราต้องเลือกจาก ความต้องการ หรือ Lifestyle ของเรา เช่น อยากได้ในแหล่งชุมชม ใกล้ห้างสรรพสินค้า เดินทางสะดวก มีรถไฟฟ้า เพื่อสะดวกสบายในการไปไหนมาไหนของเรา เพื่อลดภาระค่าเดินทางระยะไกลของเรา แต่ทางกลับกัน ยิ่งสิ่งอำนวยความสะดวกรอบด้านครบครันเท่าไหน ราคาของคอนโดบรินั้นก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น
ซึ่งข้อนี้ ทางเราอยากจะแนะนำเลย คือ อย่าอยู่ห่างจากโรงพยาบาลมากจนเกินไป เผื่อกรณีหรือเหตุฉุกเฉินครับ

4. การเลือกตำแหน่งห้อง

สำรวจให้เรียบร้อยว่าห้องของเรานั้น กระจกหันไปทางทิศไหน เวลานี้ ๆ แดดจะส่องเข้ามามั้ย หรือเราต้องการวิวสวย ๆ ชั้นสูง ๆ เช่นวิวทะเล ซึ่งบอกเลยว่า สวยมาก แต่เวลาแดดนี่แบบอยู่ไม่สุขเลยครับ และห้องนั้น อยู่ในตำแหน่งไหนของชั้นนั้น ห้องมุม ก็จะมีเพื่อนบ้านแค่ 1 ห้อง ก็จะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ซึ่งตำแหน่งแนะนำที่ควรเลี่ยงเลย คือใกล้จุดสัญจรไปมา เช่น ใกล้ลิฟต์ ใกล้ห้องทิ้งขยะ (บางโครงการแก้ปัญหาห้องขยะ โดยการย้ายไปไว้นอกตัวอาคาร) นอกจากจะมีเสียงรบกวนมากที่สุดแล้ว จะยังให้ความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวอีกด้วย ในส่วนนี้เราต้องสอบถามทางผู้ที่เสนอขายให้เรา ให้เรียบร้อยครับ

5. สิ่งอำนวยความสะดวกหรือส่วนกลาง

โดยปกติแล้ว คอนโดในปัจจุบันจะมีส่วนกลาง ที่มีมาให้แทบจะทุกโครงการเลยก็คือ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ซึ่งหากเป็นคอนโดที่เป็นระดับหรู ( Luxury ) ก็จะมีส่วนกลาง ที่หลากหลายมากขึ้น เช่น สปา ห้องประชุม โรงหนัง และอื่น ๆ ยิ่งส่วนกลางมากขึ้น ค่าส่วนกลางก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย อาจจะคิดว่า มีก็ดีกว่าขาด ซึ่งเราอยากจะแนะนำว่า ให้ลองชั่งน้ำหนักดู ว่าเราจะได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกครบมั้ย หากไม่ครบเราจะแบกค่าส่วนกลางไหวมั้ย หรือ เราจะเลือกไปดูคอนโดที่ไม่โดนค่าส่วนกลางที่มากเกินไป อย่าลืมที่จะถามถึงค่าส่วนกลางของโครงการให้เรียบร้อยด้วยว่า ค่าส่วนกลางตารางเมตรละเท่าไหร่ เพราะบางโครงการมีโปรโมชั่น ฟรีค่าส่วนกลาง 1 – 2 ปีแรก ซึ่งเขาบอกไม่หมด หากเมื่อหมดโปรโมชั่นแล้ว บอกเลยว่าค่าส่วนกลางนั้น สูงสุด ๆ ไปเลย

6. เจ้าหน้าที่และนิติ

ข้อนี้ก็สำคัญมาก ๆ เจ้าหน้าที่มีประสิทธิภาพ เวลาเกิดปัญหา เราก็จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวแก้ปัญหาด้วยตัวเราเอง เราควรศึกษา หาข้อมูลเปรียบเทียบคุณภาพของบริษัทหรือตัวแทนที่เข้ามาทำหน้านิติบุคคลของคอนโดนั้น ๆ ว่าดีหรือไม่ดีอย่างไรก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้มั่นใจว่าคอนโดนั้นจะได้รับการดูแลโดยเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้เราแบบมืออาชีพ

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ 6 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อคอนโด นี่ก็เป็นแค่ส่วนนึง แต่บอกเลยว่า สำคัญสุด ๆ ไปเลย พยายามถามรายละเอียดหรือสิ่งที่เราสงสัยให้ได้มากที่สุด อย่าเขินอาย หรือเกรงใจครับ นึกภาพว่าถ้าเราอยู่ในห้องนี้ ในแต่ละวันที่เราใช้ชีวิตในโครงการนี้ จะมีข้อดี ข้อเสีย อะไรมั้ย และอย่าลืมถามตัวเราเองก่อนตัดสินใจซื้อนะครับว่าสิ่ง ๆ นี้ เหมาะกับเราหรือไม่ 

สามารถอ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ Blog – Pattaya Paradise

หากมีข้อสงสัยทางด้านอสังหาริมทรัพย์ สามารถติดต่อเราได้ที่ Pattaya Paradise เรายินดีให้คำแนะนำ และช่วยเหลือทุกท่านเป็นอย่างดี และที่สำคัญ “ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ”

วีดีโอ แนะนำ

Grand Opening: The Riviera Ocean Drive
สุดจัดบนหาดจอมเทียน ลด 30% ทุกห้อง !!