“Finding your own Paradise”

คนเราทุกคน มักจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ให้กับตัวเองครับ กระทั่งการเลือกซื้อคอนโด เวลาจะเลือกซื้อทั้งที อาจต้องใช้เวลาเลือกนานหน่อย เพราะราคานั้นก็ไม่ได้เบาเลย

ซึ่งโดยปกติเราจะดู Function ต่างๆ สิ่งอำนวยความสะดวก ความสะดวกสบาย การบริการ หรือแม้กระทั่งนิติบุคคล เพื่อให้เหมาะสมกับ lifestyle ของแต่ละคน แต่ว่าต่อให้เราเลือกดีแค่ไหน คอนโดดีเยี่ยม หรือชื่อเสียงดีแค่ไหน ก็เลี่ยงปัญหาในตัวคอนโดไม่ได้

โดยในวันนี้ผมจะพาไปดูครับ ว่าปัญหาต่าง ๆ ที่คนอยู่คอนโดมักจะเจอกัน คืออะไรบ้าง และถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ ก็มาทำความรู้จักกับปัญหาเหล่านั้น เพื่อเตรียมรับมือกัน
โดยบทความนี้ จะยกเอาปัญหาที่พบเจอบ่อยสุด มาทั้งหมด 7 ข้อ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

1. สถานที่จอดรถ

SSUCv3H4sIAAAAAAACA01Ry04DMQz8FcvnFQVx2yOoQiAOFY9TxcFN3G3UbLxysltQtf+O0wfiZs844/HkiBvKwWF7xBDjmItSCZKwvWuQfSiigSK2t3ODuVAZM2ebtc5R4c7YU38VWR8rji1+KKU8iJazmj0eNwY/kmacm+vUwxiiD6nLi1dKvifd57/R5+RFFOevBqnj5H7qWturHJlOLtZG7Q+Ftb9YmoJnOZc0+lBLnMRRNP6+WrbzpK9opzTsgtMwsdbec3ZW4GfyrJ3KmDwMZse8wTZSASf9IDnUY+AQyg7MnI8MbkdKzjyAbMGf9CCKnB+KwlaZIUcpQL0YVkXZg7McYGJn8cL/2G9gaZnTxpSXq3ewUOCNqycICV5WT1Wzt+gaLN81QGwuSZ618sKzkyo1sVGyt2+c5/kXjsA8fuQBAAA=

ปัญหาเรื่องของสถานที่จอดรถนั้น นับเป็นปัญหาต้น ๆ ของคอนโดเลยก็ว่าได้ครับ และเป็นปัญหาก้าวแรกของการเข้าคอนโดเลยด้วยซ้ำ ไม่วันนี้ก็พรุ่งนี้ อยู่แค่ว่า เราจะเจอเมื่อไหร่เท่านั้นเอง ซึ่งตามข้อกำหนดของโครงการ สถานที่จอดรถที่ให้บริการ จะมีอัตราส่วนเป็น 30% ของจำนวนห้อง ซึ่งถ้าลูกบ้านที่อยู่อาศัยในโครงการนั้น ๆ เป็นผู้อยู่อาศัยจริง หรือ End User ส่วนมากก็จะมีรถส่วนตัวไว้ใช้เอง จึงทำให้ปัญหาเรื่องของที่จอดรถไม่เพียงพอ เป็นปัญหาที่พบเจอบ่อยมาก
ซึ่งหากเจอปัญหานี้ให้เราไปทำการติดต่อกับทางนิติบุคคลหรือเจ้าหน้าที่บริเวณนั้น กรณีนี้ส่วนมากนิติบุคคลจะอนุญาตให้เราจอดซ้อนคัน หรือ จอดรอบตัวอาคารได้เลย แต่ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการ การรับมือของนิติบุคคลแต่ละโครงการด้วย

2. ลิฟท์ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

Vector collection of business people

ลิฟท์ไม่พอต่อความต้องการ หรือ ลิฟท์ช้า นั่นคือการที่ลิฟท์ถูกกดเรียกพร้อม ๆ กัน หรือเกิดการใช้งานพร้อม ๆ กัน ซึ่งโดยปกติแล้ว ลิฟท์โดยสารของโครงการ จะออกแบบมาเพื่อให้รองรับความต้องการของลูกบ้าน โดยใช้อัตราส่วน คือ ลิฟท์ 1 ตัว ต่อ 100 ห้อง หรือ 1 ตัวควรรองรับไม่เกิน 100 ห้อง ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน ดังนั้นการใช้ลิฟท์พร้อม ๆ กัน แล้วทำให้เกิดลิฟท์มาถึงชั้นของเราช้า จึงเป็นปัญหาที่เราอาจไม่ได้เจอบ่อย แต่เป็นปัญหาเล็กที่กวนใจอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอคนโดเพื่ออยู่อาศัย หรือเพื่อพักผ่อนก็ตาม เราจึงจำเป็นที่จะต้องทำการบ้าน ว่าคอนโดเราเป็นแบบไหน แล้วลิฟท์นั้นสอดคล้องกับจำนวนห้องของคอนโดเรารึเปล่า เพราะถึงแม้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ที่ทำให้อยู่ไม่ได้เลย แต่ก็สร้างความน่าหงุดหงิดหรือเสียเวลาแก่เราได้

3. สัญญาณโทรศัพท์

troubled-concerned-arrogant-young-blond-woman-complaining-yelling-smartphone-cannot-call-friend-no-signal-holding-smartphone-look-mobile-display-pissed-moody-arguging-red-background_1258-72727

ปัญหานี้ก็ท็อปไม่แพ้ปัญหาอื่น ๆ เลยครับ บางจุดของโครงการก็ไม่มีสัญญาณ ห้องของเราเอง หรือแม้กระทั่งตรงส่วนกลางในที่โล่งเองก็ตาม ซึ่งปัญหาอาจมาจากตัวโครงการ มีสิ่งปลูกสร้างในตัวอาคาร หรืออะไรก็ตาม มากั้นการส่งสัญญาณมากเกินไป หรือไม่ได้ติดตั้งตัวขยายสัญญาณเครือข่ายที่เราใช้บริการ จึงทำให้สัญญาณโทรศัพท์ ส่งมาไม่ถึง ติด ๆ ดับ ๆ บางห้องกลายเป็นจุดอับสัญญาณ ไม่สามารถใช้งานโทรศัพท์ โทรเข้าโทรออกได้เลย
หากเจอปัญหาเหล่านี้ เราก็อาจจำเป็นที่จะต้องไปพูดคุยกับทางฝ่ายนิติบุคคลเพื่อให้เขาช่วยติดต่อกับทางค่ายผู้ให้บริการ มาทำการติดตั้งตัวขยายสัญญาณให้เรา ซึ่งหากไม่มีอะไรคืบหน้า เราก็คงจะต้องย้ายค่ายเองสะเลย 😎

4. เพื่อนบ้าน

teen-girl-making-announcement-with-megaphone-blue-studio_155003-28185

ปัญหาเพื่อนบ้าน จะมาในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเรื่องการใช้งานส่วนกลาง หรือ ปัญหาหลัก ๆ ของเพื่อนบ้านเลย คือเสียงรบกวน เนื่องจากคอนโดมิเนียม เป็นที่อยู่อาศัยกำแพงเดียวกันกับลูกบ้านคนอื่น ๆ (เว้นแต่คุณจะเหมาชั้นเลยน่ะนะ 😆) ก็อาจจะมีบ้าง ที่จะมีเสียงพูดคุย ดูหนัง ฟังเพลง หรือเสียงอะไรที่มันดังเกิน จนทะลุกำแพงมาถึงห้องเรา สร้างความวุ่นวายให้เรามาก ๆ โดยเฉพาะเวลาที่เราต้องการสมาธิ และกลางดึก
ซึ่งเราก็อาจจะต้องใช้วิธีการ อะลุ่มอล่วยสักนิดนึงก่อนคุยกับเพื่อนบ้าน ผ่อนหนักผ่อนเบาให้กันบ้างตามแต่สถานการณ์ก่อน เช่น อาจจะเขียนข้อความลงบนกระดาษ แล้วสอดเข้าไปในห้องให้เขารับรู้ หรือ เอามาแปะไว้ที่หน้าประตู ให้เขาช่วยลดปริมาณลงหน่อย เพื่อมาอยู่ในเกณฑ์ที่เรารับได้ ซึ่งถ้าหากว่ายังคงไม่ได้ผล เราก็จำเป็นที่จะต้องไปคุยกับทางฝ่ายนิติบุคคลโดยตรง เพื่อที่ให้เขาช่วยจัดการแก้ไขปัญหาให้เรา แต่ถ้าหากคุณไม่ได้สนใจเรื่องความวุ่นวาย ซับซ้อน เสียเงินเสียทองในกระเป๋า การควักเงินจ่าย ทำผนังกันเสียง ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเช่นกันนะครับ 

5. ควันบุหรี่

human-hand-holding-cigarette-world-no-tobacco-day-concept_1150-44282

ปัญหานี้จะเกิดขึ้น หาเราไม่ได้สูบบุหรี่ แต่เพื่อนบ้านเราจัดหนักจัดเต็ม ซึ่งนอกจากจะเป็นมลภาวะทางอากาศแล้วนั้น ยังเป็นต้นเหตุของปัญหาทางด้านสุขภาพด้วย และว่ากันตามตรง คนเอเชียเนี่ย.. สูบบุหรี่กันจัดมากครับ ไม่ว่าจะเป็นพี่ไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง และยิ่งถ้าเราไม่ได้สูบบุหรี่ด้วย ก็จะยิ่งก่อความน่ารำคาญให้เรามากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งหากเราได้กลิ่นควันบุหรี่มายังในห้องของเรา เราจะต้องแจ้งทางฝ่ายนิติบุคคล ให้เขาช่วยควบคุม เพื่อไม่ให้ก่อความวุ่นวาย แก่ลูกบ้านคนอื่น ๆ เพราะนอกจากความน่ารำคาญแล้ว ยังมีผลเสียที่ส่งผลทางด้านสุขภาพในระยะยาวแก่ผู้ได้รับควันบุหรี่อีกด้วย โดยหากเราไม่รู้ว่าควันบุหรี่นั้นมาจากห้องไหน เขาก็จะทำการควบคุมปัญหาไปยังบริเวณห้องรอบ ๆ ห้องของเราให้

6. การรักษาความปลอดภัยไม่เคร่งครัด

parking-lot-security-attendant-standing-gate-arm-with-stop-sign-checking-vehicles_74855-14131

ความปลอดภัย เป็นเรื่องสำคัญมากของคอนโด คอนโดแต่ละโครงการ จะทำการสแกนตัวลูกบ้านตั้งแต่มาถึงประตูทางเข้า โดยให้ทำการแสดงบัตรยืนยันตนหรืออะไรก็ตามที่ทางโครงการใช้เพื่อยืนยันตัวลูกบ้าน ก่อนอนุญาตให้เข้าไปข้างใน แต่บางโครงการก็ไม่ได้เคร่งขนาดนั้น เจ้าหน้าที่บางโครงก็อาจจะมองว่า ผู้ที่เดินเข้าไปในโครงการนั้น ๆ อาจจะเป็นลูกบ้านของโครงการนี่แหละ จึงไม่ได้ตรวจสอบอย่างจริงจัง แล้วก็ปล่อยให้เข้าไปโดยที่ ไม่ตรวจเช็คอะไรเลย บ้างก็ดูแล ตรวจเช็คพื้นที่ต่างได้ไม่ทั่วถึง จึงทำให้มีคนนอกเข้ามาในอาคาร เดินเนียนตามเข้าตัวอาคาร โดยที่ลูกบ้านคนอื่นเป็นคนสแกนบัตรเข้า หรือการเข้ามาแอบอ้างใช้ส่วนกลาง ซึ่งอาจก่อให้เกิดเหตุการร้ายแรงขึ้นได้ ทั้งนี้ อย่ารำคาญเจ้าหน้าที่ของโครงการเวลาเค้าขอตรวจเอกสารของคุณเลยครับ ทุกคนแค่ทำตามหน้าที่ และให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของคุณและลูกบ้านท่านอื่น ๆ เป็นอันดับแรกนั้นเอง

7. นิติบุคคลไม่มีประสิทธิภาพ

customer-service-call-center-cartoon-art-illustration_56104-818

“นิติบุคคล คือ หน้าตาของโครงการ” ทุกข้อที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ว่าจะลูกบ้าน หรือ เจ้าหน้าที่ต่าง ๆ แจ้งเรื่องร้องเรียนหรือขอความช่วยเหลือ ไปทางฝ่ายนิติบุคคล นิติก็จะเข้ามาทำการแก้ปัญหาต่าง ๆให้ หากปัญหาเกิดมา แล้วทางนิติบุคคล แก้ไขเพื่อลดปัญหานั้น หรือแก้เพื่อให้ไม่เกิดปัญหานั้นซ้ำขึ้นมาอีก ก็จะดีที่สุด และจะยิ่งทำให้โครงการนั้น ๆ เป็นโครงการที่ดีเยี่ยมไปเลยทีเดียว เพราะนิติบุคคลมีหน้าที่ที่จะต้องควบคุม ดูแล แก้ไขในส่วนต่าง ๆ ของคอนโด เพื่อทำให้คอนโดดูดี มีราคาอยู่ตลอดเวลา
ในทางกลับกันนั้น หากนิติบุคคลไม่มีประสิทธิภาพ ปัญหาต่าง ๆ ยังคงเหมือนเดิม นิติบุคคลปล่อยปะละเลย ไม่ใส่ใจ ก็จะทำให้ตัวโครงการนั้น ๆ ดูหมดราคาไปเลย
และถ้าหากคอนโดที่เราอยู่ มีฝ่ายนิติบุคคลที่เข้าข่ายไม่มีประสิทธิภาพ ก็อาจจะขอความร่วมมือจากเขา โดยการไปพูดคุยกับเขาโดยตรง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการปรับปรุง และใส่ใจคอนโดให้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าหากว่า ยังคงเดิมเป็นเหมือนเดิม ก็อาจจะต้องรวมตัวกันกับลูกบ้านคนอื่น ๆ เพื่อแจ้งให้บริษัทนิติทำการโยกย้ายฝ่ายนิติบุคคลให้เรานั่นเอง

physician-consulting-his-patient-clinic_1303-17886

ไม่ว่าจะบ้าน หรือ คอนโด ทุกที่ล้วนมีปัญหา ต่างกันแค่ว่า ปัญหาที่เราเจอนั้นต่างกันตามแต่ละสถานที่ บริบท ซึ่งไม่ว่าจะมีปัญหามาก หรือ น้อย ก็ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าปัญหาที่ยกมานั้น เป็นของที่คู่กับทางคอนโดอยู่แล้ว และทุกข้อที่ยกมานั้น คนเขียนบทความนี้ ต่างก็เคยผ่านมาแล้วทั้งนั้น โดยเฉพาะที่จอดรถไม่เพียงพอ กับ สัญญาณโทรศัพท์ เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้น ต่อให้เลือกดีแค่ไหนยังไงก็ต้องมีปัญหามาให้เราพบเจออยู่บ้าง สุดท้ายแล้ว ตัวเราเองที่จะเข้ามาอยู่หรือซื้อคอนโดนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องทำการบ้านให้มากเข้าไว้ ตรวจเช็คภาพรวมทั้งหมด สอบถามกับทางผู้ขายห้อง และศึกษาโครงการ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดนั้น ๆ เพื่อป้องกันปัญหา หรือเลี่ยงปัญหาให้ได้มากที่สุด หรือลองใช้บริการตัวแทนที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ หรือติดต่อมายัง Pattaya Paradise ดูสิครับ เรายินดีให้คำแนะนำและช่วยเหลือทุกท่านอย่างดี และไม่มีค่าใช้จ่ายครับ 🥰

สิ่งที่คุณอาจสนใจ