“Finding your own Paradise”

31 ตุลาคม ต้อนรับวันฮาโลวัน เราทุกคนน่าจะเคยเห็น และรู้จักเทศกาลวันฮาโลวีนกันมาพอสมควร ตามแต่ที่แต่ละคนได้รับข้อมูลมา โดยทางฝั่งบ้านเราก็จะมี บ้านผีสิง แต่งตัวผี ตกแต่งสถานที่ต้อนรับฮาโลวีน แต่ผมเชื่อว่า หลายคนคงไม่รู้แน่ ๆ ว่าแท้ที่จริงแล้ว วันฮาโลวีน มีอะไรที่มากกว่านั้น แจ็คคือใคร และตะเกียงหัวฟักทอง คืออะไร วันนี้เรามาทำความรู้จักกับฮาโลวีนกันครับ

ต้องบอกว่า เทศกาลนี้ เป็นเทศกาลที่เป็นที่นิยมจัดกันในทางฝั่งยุโรปครับ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ไอร์แลนด์ ไอริชและอีกหลายประเทศทางฝั่งยุโรป ซึ่งเมื่อเรานึกถึงวันฮาโลวีน เราจะนึกถึงกลุ่มผู้คน ที่แต่งตัวต้อนรับเทศกาล ไม่ว่าจะแต่งตัวเป็นผี ปีศาจ หรือฆาตรกรบ้าง จัดสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สถานที่ท่องเที่ยว ที่ประดับประดาไปด้วยฟักทอง หุ่นฟาง หุ่นไล่กาบ้าง เพื่อต้อนรับเทศกาลสยองขวัญ และที่ขาดไม่ได้เลย คือเหล่าเด็กน้อยทั้งหลาย ที่แต่งตัวต้อนรับเทศกาล เป็นผีตัวน้อยน่ากลัว ที่ไม่น่ากลัวเอาสะเลย เคาะประตูของเพื่อนบ้าน พร้อมกับเอ่ยคำว่า “Trick Or Treat” ( หลอก หรือ เลี้ยง ) ซึ่งถ้าเจ้าของบ้านนั้นตอบว่า Treat ก็จะเป็นการยอมในความน่ากลัว(น่ารัก) และให้ขนม เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จัดเตรียมไว้ให้ แต่หากตอบ Trick ก็จะเป็นการบอกเป็นนัย ๆ ว่า “เรานั้น ไม่กลัวเธอหรอกนะผีตัวน้อย” เพื่อเป็นการยอมให้ผีตัวน้อย หลอก หรือ แกล้งเรา ซึ่งก็จะมาจบที่การให้ขนมอยู่ดี 🤔
ถ้าว่ากันตามตรง ๆ ผมก็ไม่เคยเห็นด้วยตาตัวเองเหมือนกัน ว่าเทศกาลนั้น ที่จัดในฝั่งยุโรป มันน่ากลัว หรือ น่ารักขนาดไหน เพราะเรา ๆ ก็คงเห็นกันมาบ้าง จากสิ่งบันเทิงที่มีการนำเสนอมาให้เราเห็น หนัง ซีรี่ วีดีโอเกม และอื่น ๆ อีกมากมาย ผมเอง จึงมีภาพจำมาว่า ฮาโลวีนคือเทศกาลแบบนี้ แต่พอผมได้ไปหาข้อมูลจริง ๆ เรื่องประวัติความเป็นมา จึงได้พบว่า มันมีอะไรที่มากกว่านั้นครับ

little-children-trick-treating-halloween_53876-41184

Halloween ไม่ใช่ชื่อจริง ๆ แต่คาดว่า เพี้ยนมาจากอีกชื่อเต็ม ๆ ก็คือ All Hollow Eve
โดยความเชื่อเรื่องวันฮาโลวีนนั้น มีต้นกำเนิดมาจาก Celts หรือก็คือ ชาวเซลต์ ชาวเคลต์ ชาวเคลติก หลากหลายชื่อจะเรียก ซึ่งเขามีความเชื่อว่า ช่วงสิ้นเดือนตุลา เข้าสู่ช่วงฤดูหนาว หรือก็คือสิ้นสุดฤดูเก็บเกี่ยว เขาจะจัดเทศกาลเพื่อฉลองสำหรับวันสิ้นสุดฤดูเก็บเกี่ยว อีกทั้งยังเชื่ออีกว่า เป็นช่วงวันของเหล่าคนตาย อาจจะเพราะความคิดของคนในอดีตที่มองว่า ฤดูใบไม้ร่วง ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มโรยรา เข้าสู่หน้าหนาว ที่แทบจะไม่สามารถมีชีวิตที่เบ่งบานได้ และเชื่อว่าวันนี้ เป็นวันที่ประตูของโลกแห่งความเป็นและความตาย จะเปิดหากัน เขาจึงเชื่อว่าวันนี้คนตาย จะไปยังโลกของคนตาย และคนตายเอง ก็จะกลับมายังโลกด้วยเหมือนกัน จึงทำให้ช่วงสิ้นเดือนตุลาในตอนนั้น จะเป็นการจัดเทศกาลรอบกองไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้เหล่าคนตายทั้งหลาย มาหลอกหลอน หรือสิงสู่ เหล่าคนเป็น สำหรับคนที่ไม่ได้ไปร่วมงาน ที่อยู่บ้าน ก็จะเป็นการนำผลผลิตนั้น มาเจาะเพื่อใส่ไฟ หรือถ่านไฟ เข้าไป ให้เป็นแสงสว่าง วางไว้หน้าบ้าน หรือ ในบ้านของ เพื่อกันเหล่าคนตายมาหลอกอีกด้วย ซึ่งผลผลิตในตอนนั้น ไม่ใช่ฟักทองครับ แต่เป็นหัวผักกาด
แต่บางแหล่งข้อมูลก็จะไม่ใช่การนำถ่านไฟไปใส่ไว้ในผักกาดเพื่อสร้างแสงสว่าง แต่เป็นการปิดไฟในบ้านให้เหมือนไม่มีคน และแต่งตัวเป็นผี เพื่อหลอกผี(??)อีกทีนึงว่า บ้านฉันเป็นบ้านร้างนะ และถ้ามาเจอฉัน ฉันก็คือคนตายนะ ไม่ต้องมาสิงฉัน

happy-halloween-monster-character-novel-story-artwork_1150-51015

Jack O’Lantern
ตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช กล่าวถึง ชายคนหนึ่ง ที่ชื่อว่า แจ็ค หรือ แจ็คจอมขี้เหนียว Sticky Jack ที่เป็นคนชอบใช้ เล่ห์ เหลี่ยม กลอุบาย เพื่อโกงผู้คนมานับไม่ถ้วน กระทั่งความตายมาถึงเขา เขาก็ไม่ลดละที่จะใช้ อุบายของเขา เพื่อทำการต่อรองข้อตกลง ขอให้เขานั้น ตายไป จะไม่ตกนรก ซึ่งเขาก็ได้ตามที่เขาขอ แต่เขา ก็ทำไม่ดีมามากตั้งแต่ตอนที่เขายังมีชีวิต จึงทำให้เขานั้น ก็ไม่สามารถที่จะไปสวรรค์ได้ด้วยเช่นกัน เขาจึงเป็นวิญญาณเร่ร่อน ที่ไม่สามารถไปไหนได้เลย ระหว่างนรก หรือ สวรรค์ เรียกได้ว่า ติดอยู่ในโลก ที่ไม่สามารถไปยังโลกหลังความตายได้ ซาตานเองก็เกิดการเห็นใจเขา จึงมอบ ถ่านไฟ ให้เขา เพื่อใช้ส่องสว่างสำหรับเขาในขณะที่ยังอยู่บนโลก เขาจึงหาที่กักเก็บไฟ หรือหาอะไรก็ตาม มาปกปิดไฟของเขา เพื่อให้ไฟนั้นสามารถอยู่ได้นานที่สุด เขาได้ใช้ ผักกาด เจาะรู แล้วนำถ่านไฟนั้นใส่เข้าไป เกิดเป็นตะเกียงส่องทางนั่นเอง ดังนั้นหากใครที่พบเจอสิ่งที่ไม่น่าใช่สิ่งมีชีวิต พร้อมกับตะเกียงไฟ ก็ให้รู้ไว้ว่านั่นน่ะ คือ แจ็คกับตะเกียงของเขา เขาจึงได้รับชื่อว่า Jack O’Lantern หรือชื่อจริง ๆ ก็คือ Jack Of The Lantern นั่นเอง

spooky-halloween-pumpkin-glowing-face_52683-87468

แล้วฟักทองล่ะ ?
เมื่อตำนานเรื่องเล่า ได้เปลี่ยนผ่านตามยุคสมัย และความเชื่อนั้นก็ถูงส่งต่อมายังฝั่งอเมริกา จึงทำให้เกิดการแปลงเปลี่ยนจาก ผักกาด เป็น ฟักทอง ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ที่ว่า หาง่าย และ สวยงามกว่านั่นเอง

โดยต้องบอกเลยว่า เรื่องเล่าของฮาโลวีนนั้น มีอยู่มากมายหลายแบบมาก บางแหล่ง บอกเลยว่า ดาร์ค มาก ๆ ครับ และท้ายที่สุดครับ โปรดวิจารณญาณในการอ่านนะครับ
หวังว่าบทความนี้ ที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับอสังหาเลยนั้น จะเป็นที่ชื่นชอบกันไม่มากก็น้อยนะครับ ผมผู้เขียนบทความจะพยายามทำบทความออกมาเรื่อย ๆ โดยไม่ได้เน้นแค่อสังหาเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ทุกเพศ ทุกวัยนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายนั่นเองครับ

สิ่งที่คุณอาจสนใจ