“Finding your own Paradise”

บ้านหรือคอนโดแบบไหน "เหมาะกับคุณ" ?

Untitled-1
เชื่อว่าใครก็ตามที่อ่านบทความนี้ ก็คงมีความสงสัยว่า จะเลือกอยู่อะไรดี จะซื้ออะไรดี ถึงแม้บ้านสามารถทำอะไรได้อิสระมากกว่า ทำไมคนถึงเลือกคนโดกัน และทำไมคอนโดก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่ดี ทำไมถึงมีคนเลือกบ้านกัน เพราะทั้งคู่ต่างก็มีข้อดี – ข้อเสีย ได้เปรียบ – เสียเปรียบที่ต่างกัน วันนี้เราจะมาวิเคราะห์หาคำตอบเพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจกันครับ

บ้าน
+ ปรับปรุงใหม่ Renovate
คุณอาจจะอยากปลูกต้นไม้ในลานสนามหญ้าของคุณ อยากจะเปลี่ยนหญ้าให้กลายเป็นพื้นกระเบื้องไปเลย  หรือรีโนเวทกำแพงให้มีชั้นวางเพิ่มเติมก็ย่อมทำได้ ซึ่งหากเป็นคอนโด การจะรีโนเวทห้องจะต้องขึ้นอยู่กับกฎของตัวโครงการโครงสร้างอาคาร
และมีพื้นที่ ที่จำกัดมาก ๆ

+ อิสระ Freedom
หากเรามาอยู่ในบ้านของเรา แน่นอนว่ากฏภายในบ้าน ก็ต้องเป็นเรานี่แหละที่เป็นคนออกให้บ้านของเราเอง มีอิสระที่มากกว่า คุณอยากจะจัดงานเลี้ยงปาตี้สังสรรค์ ย่างบาบีคิวให้ควันท่วมที่หน้าบ้านและมีแขก ญาติผู้ใหญ่ หรือเพื่อนสมัยเรียน สัก10 – 20คน แล้วที่ขาดไม่ได้ คือเลี้ยงสุนัข และ แมว สัก 3 – 4 ตัว ก็ย่อมทำได้

– ที่จอดรถ Parking
คอนโดนั้นตามกฎได้ออกแบบให้โครงการมีที่จอดรถโดยประมาณ 30%ของห้องทั้งหมด ซึ่งไม่แปลกเลย ถ้าอยู่มาวันนึง แจคพอตจะมาอยู่ที่คุณหากหาที่จอดรถไม่ได้ ต้องจอดไกลตัวอาคาร ต้องเสียค่าเช่าที่จอดรถข้างนอก เมื่อเทียบกับบ้านที่มีที่จอดรถส่วนตัวภายในรั้วบ้านของคุณให้อยู่แล้ว คุณอยากจะออกรถคันเก่งเพิ่มอีกสักคันก็ยังได้

– ความเป็นส่วนตัว privacy
อยากจะดูหนังสักเรื่อง ซีรี่ส์สักรอบ และเปิดเสียงให้เหมือนอยู่ในโรงหนังพร้อมป๊อปคอร์นถังใหญ่ คุณทำได้ครับ เพราะเป็นพื้นที่ของคุณ หากไม่ดังจนเกินไปน่ะนะ ต่างจากคอนโดออกแบบให้ห้องชนห้อง ผนังชนกัน เสียงดังเกินไป ก็รบกวนห้องข้าง ๆ ยิ่งเป็นครอบครัวที่มีเด็กเล็กอยู่ด้วยล่ะก็ เป็นปัญหาแน่นอนครับ

– ครอบครัว Family
ที่สุดของการซื้อบ้าน คงหนีไม่พ้นซื้อให้ครอบครัว ไม่ว่าจะคู่รัก หรือ คุณพ่อ – คุณแม่
ก็สามารถจะอยู่ด้วยกันได้พร้อมหน้า ด้วยพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ จำนวนห้องรองรับ
ไม่แออัด ด้วยข้อกำหนดต่าง ๆ ข้อนี้จึงมองว่า บ้านได้เปรียบกว่า

คอนโด
+ ทำเลที่ตั้ง Location
ตัวโครงการคอนโดสมัยนี้ มักสร้างขึ้นในจุดยุทธศาสตร์ ไม่ว่าจะเพื่อนักท่องเที่ยว หรือผู้อยู่อาศัยจริง เช่นวัยเรียน หรือ วัยทำงาน ต่างก็มีชีวิตประจำวันที่เร่งรีบมาก โครงการจึงตอบโจทย์คนกลุ่มนั้น ไม่ว่าจะติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีรถไฟฟ้า กลางตัวเมือง ใกล้โรงเรียน หรือตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้า

+ พื้นที่ส่วนกลาง Facilities
นับเป็นจุดขายของโครงการเลย การที่คุณซื้อห้องหนึ่งห้อง แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้คุณแบบครบครัน เช่น swimming pool, Fitness, sauna, onsen หรือแม้แต่ sky lounge ทั้งหมดนี้คุณใช้ได้ และไม่ต้องจัดการทำความสะอาดหรือซ่อมแซมหากเกิดปัญหาด้วยตัวคุณเองอีกด้วย

– วิวทิวทัศน์
วันนึงอยากจะตื่นเช้ามาจิบกาแฟสักแก้ว แล้วชมวิวทะเล หรืออ่านหนังสือก่อนนอน พร้อมมองดูวิวของเมืองที่คุณอยู่ในยามค่ำคืน ด้วยคอนโดออกแบบเป็นที่อยู่อาศัยที่อยู่สูงอยู่แล้ว พื้นที่เล็ก ๆเพียงพอให้โครงการสามารถพัฒนาได้ และยิ่งอยู่สูง ก็ไม่มีอะไรจะสามารถมาบดบังวิวของคุณได้ วิวในฝันของคุณก็ไม่หนีจากคุณไปไหนแน่นอน

+ ระบบรักษาความปลอดภัย Security System
ระบบความปลอดภัย ที่จะตรวจคุณตั้งแต่ก้าวแรกที่ขับรถเข้ามาในโครงการ ไปจนถึงห้องล็อบบี้ที่ให้สิทธิ์ในการเข้าเฉพาะผู้เป็นเจ้าของห้อง หรือคีย์การ์ดในการเข้าตัวอาคาร บางโครงการ คีย์การ์ดของคุณใช้เพื่อสแกนกดลิฟท์ให้ไปได้แค่ชั้นของคุณ กับ ชั้นที่มีส่วนกลางเท่านั้น เข้มงวดเกิน

+ ทำกำไร Pricing
ด้วยความที่คอนโด ไม่ว่าจะเป็นกลางตัวเมือง ใกล้ห้างสรรพสินค้า หรือใกล้สถานีรถไฟฟ้า หากการเติบโตบริเวณนั้น เพิ่มมากขึ้น ทำให้ราคาของห้องเพิ่มมากขึ้น วันนึงจากการอยู่อาศัย อาจจะเปลี่ยนเป็นซื้อเพื่อทำกำไรเช่น ปล่อยเช่า หรือขายต่อ ก็ไม่เลว

จากที่สรุปมาให้ เป็นแค่คร่าว ๆ ของบ้านและคอนโดเท่านั้น มีอีกหลายปัจจัยที่ข้อกำจัดบางอย่าง สามารถทำได้ ผมไม่ได้ยกข้อดี ข้อเสียของทั้งบ้านและคอนโด เพื่อมาบอกว่าบ้านดีกว่าคอนโดหรือคอนโดดีกว่าบ้าน ไม่มีอะไรที่ดีที่สุดทุกอย่าง สุดท้ายอยู่ที่เราเอง ว่าชอบชีวิตไลฟ์สไตล์แบบไหน วันนึงเราอาจจะต้องเร่งรีบไปทำงาน ใกล้สถานีรถไฟฟ้า ใกล้ถนนสายหลัก หรือวันนึงเราอยากได้ความเป็นส่วนตัว อยากมีอิสระ และอยากจะสร้างครอบครัว ก็เป็นหน้าที่คุณเองในการตัดสินใจครับ ว่าแบบไหน “เหมาะกับคุณ”