“Finding your own Paradise”

5 ข้อควรรู้ ก่อนเลี้ยงสัตว์ในคอนโด

สัตว์เลี้ยง เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่สามารถสร้างความสุขในใจของคนเราได้ (ถึงแม้บางครั้ง เจ้าก้อนขนเหล่านั้น อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย) นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าสัตว์เลี้ยงสามารถเป็นเพื่อนกับเราในยามที่เราเหงา หรือต้องการกำลังใจ ซึ่งสำหรับใครที่มีบ้านเป็นของตนเอง การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงต่างๆ ก็คงไม่เป็นปัญหาอะไร แต่ถ้าหากว่า Life Style ของเรานั้น รักและชอบที่จะอยู่คอนโด การจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว ก็คงเป็นเรื่องยากและคิดหนัก ซึ่งสามารถบอกได้เลยว่าการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในคอนโดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้

สิ่งสำคัญคือเราต้องคำนึงถึงกฎเกณฑ์ต่างๆ หรือข้อบังคับของคอนโดที่เราอยู่ รวมไปถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับเพื่อนบ้านในคอนโด โดยในวันนี้ Pattaya Paradise จึงข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สำหรับใครที่คิดจะเลี้ยงสัตว์ในคอนโดมิเนียมมาฝากกันครับ

ข้อนี้ถือว่าสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะไม่ใช่ทุกคอนโด จะอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้ หากมีการลักลอบแอบนำมาเลี้ยง อาจจะเจอเข้ากับข้อหาและมีการเรียกเก็บค่าปรับหลักแสนได้ และนอกจากนี้ ทั้งเจ้าของและบรรดาเจ้าก้อนขนของเรา ก็คงจะไม่มีความสุข ที่ต้องคอยหวาดระแวง หลบๆ ซ่อนๆ กลัวว่าจะถูกใครจับได้ อีกทั้งยังอาจต้องกักบริเวณเจ้าสัตว์เลี้ยงของเราเอง ทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียดตามไปด้วย เรียกว่าไม่มีความสุขทั้งผู้เลี้ยงและสัตว์เลี้ยงเลยทีเดียว

โดยตอนนี้ มีหลายโครงการคอนโด ที่ออกกฏและอนุญาตให้คอนโดนั้นไ กลายเป็นคอนโดแบบ Pet Friendly หรือคอนโดที่สามารถเลี้ยงเจ้าก้อนขนของเราได้ แต่ก็ต้องไปดูกฎระเบียบของเขาอีกว่า สัตว์ชนิดไหนบ้างที่เลี้ยงได้ไม่ได้ ขนาดตัว จำนวนที่จะเลี้ยงได้ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละที่มีกฏที่ไม่เหมือนกัน จะให้ดีที่สุดลองขอคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่นิติบุคคลประจำโครงการของคอนโดสิครับ

ยิ่งสัตว์เลี้ยงตัวใหญ่ พื้นที่ที่ต้องการใช้เพื่อดูแลบรรดาเจ้าก้อนขน ก็จะมากขึ้นตามขนาดตัว ซึ่งคอนโดส่วนใหญ่มักมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ทำให้คอนโดบางแห่ง มีการกำหนดขนาดของสัตว์เลี้ยงที่สามารถนำมาเลี้ยงในคอนโดได้ ซึ่งขนาดของสัตว์เลี้ยง เราจำเป็นต้องมีการคำนึงถึงการเลี้ยงในระยะยาว เช่นตัวโตขึ้น ใหญ่ขึ้นดังนั้นเราอาจจะต้องศึกษาเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของเราอย่างดี เพราะหากท้านที่สุด พื้นที่เลี้ยงของเราไม่เพียงพอ น้องๆอาจจะเกิดความเครียดและเริ่มทำลายข้าวของก็เป็นได้

นอกจากนี้สัตว์ที่นำมาเลี้ยงในคอนโดต้องไม่มีนิสัยดุร้ายหรือชอบส่งเสียงดังหรือก่อความรำคาญให้กับเพื่อนบ้านในคอนโด เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณืดังกล่าวขึ้น เราเองผู้เป็นเจ้าของ จำเป็นต้องรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

บรรดาทาสทั้งหลายจะรู้ดีว่าปัญหาเรื่องขนร่วงบ่อย และกลิ่นของสัตว์เลี้ยง เป็นของคู่กัน ถ้าคิดจะรัก ก็ต้องพร้อมรับมือกับปัญหานี้ แน่นอนว่าการเลี้ยงบรรดาเจ้าก้อนขนบนคอนโด หากห้องของเราระบายอากาศไม่ดี ทึบ มืด นั่นคือฝันร้ายของการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เพราะว่าการอยู่ในคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดและตัวห้องติดๆ กันนั้น กลิ่นของสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราอาจจะลอยออกไปรบกวนเพื่อนบ้านก็เป็นได้ ดังนั้น เราผู้เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยง ต้องหาวิธีกำจัดกลิ่นเหล่านั้นให้เรียบร้อย จะด้วยการทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงของเราเองบ่อยๆ, การทำความสะอาดกรงหรือพื้นที่เลี้ยงสัตว์นั้นบ่อยๆ, ลองหาสเปรย์ดับกลิ่นมาฉีดพ่น หรือวางก้อนสบู่หรือก้อนน้ำหอมปรับอากาศไว้ หรือเปิดประตูระเบียงหรือหน้าต่างบ่อยๆ เพื่อให้สามารถระบายอากาศได้ดีขึ้น ก็อาจจะช่วยได้อีกทางหนึ่ง แต่อย่าเผลอเปิดทิ้งไว้เชียวหละ เพราะถ้าเจ้าก้อนขนตัวป่วนของเราหายไป คงจะเป็นเรื่องใหญ่แน่ๆ

อีกหนึ่งปัญหาที่เราพบบ่อยๆ ก็คงปัญหาที่บรรดาเจ้าตัวยุ่งของเรา แอบออกไปขับถ่ายเรี่ยราด หรือบางที เราพาออกไปเดินเล่นข้างนอก แล้วขับถ่ายโดยที่เราไม่ทราบ ซึ่งนั่นเองก็เป็นเหตุผลหลักที่ผู้เลี้ยงสัตว์และเพื่อนบ้านที่ไม่ได้เลี้ยงสัตว์ ที่พักอาศัยในคอนโดเดียวกันมักจะกระทบกระทั่งกันจนเกิดเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งปัญหาเหล่านี้นอกจากจะสร้างความสกปรกให้กับพื้นที่แล้ว อุจจาระของน้อง ก็ยังเต็มไปด้วยเชื้อโรคและพยาธิมากมาย ดังนั้น หน้าที่สำคัญของผู้เลี้ยง ก็คือการเก็บสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงให้เรียบร้อย ซึ่งมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการนำไปทิ้งลงชักโครก หรือจะทิ้งลงถังขยะ ก็ต้องห่อกระดาษหนังสือพิมพ์หรือใส่ถุงและผูกปิดปากถุงให้มิดชิด ทำให้เรียบร้อย และควรทำทุกวันทุกครั้ง เพราะสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงเมื่อหมักหมมเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดเชื้อโรคและกลิ่นเหม็นได้

ลูกๆของเรา ไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคนเสมอไป คนส่วนใหญ่อาจจะไม่นิยมหรือกลัวก็มี ฉะนั้น ถ้าหากเราจะเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ต้องดูแลให้ดี ปิดประตูหน้าต่าง ตรวจสอบและหมั่นดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรา ไม่ให้สร้างความรำคาญหรือวุ่นวายแก่ผู้อยู่อาศัยอื่นๆ เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยง ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อตัวเราและสัตว์เลี้ยงของเราแล้ว ยังจะส่งผลดีให้แก่คอนโดและเพื่อนร่วมคอนโดของเราอีกด้วย

สิ่งสำคัญของการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในคอนโดมิเนียมนั้น คือการคำนึงถึงส่วนรวม และเคารพกฏระเบียบของคอนโด เพราะการรบกวนระหว่างกันของผู้อาศัยภายในคอนโดนั้น เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าที่พักอาศัยในรูปแบบอื่นๆ ดังนั้น เราจึงควรมีความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม ละรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยงของเรา ดูแลพวกก้อนขนเหล่านั้นด้วยความรักของเราทั้งหมด เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในคอนโดของเราได้อย่างสบายใจแล้วครับ